2 trận lũ lịch sử nhấn chìm Đà Lạt trong biển nước

Mấy hôm nay, báo chí, truyền hình liên tục đưa tin, phóng sự bằng hình về cảnh ngập lụt trên một số tuyến đường của thành phố Đà Lạt. Một số người dân Đà Lạt và nhiều người đang du lịch Đà Lạt cho rằng không có chuyện ngập lụt ấy, chỉ thấy mưa to. Chắc rằng họ đang ở nơi không ngập vì đâu phải Đà Lạt lụt toàn thành phố đâu. Do vậy, họ cố cãi cho được là Đà Lạt không có ngập. Cũng như chuyện thầy bói xem voi vậy, họ chỉ thấy nơi họ ở không có gì nên kết luận Đà Lạt không ngập, họ bảo bôi bác thành phố này bằng những hình ảnh lắp ghép, bịa đặt. Cho nên cũng không nên cãi vả làm gì bởi nói gì thì thì nói Đà Lạt đang có nhiều vùng ngập nước vì mưa. Đó là chuyện có thật, chẳng ai bày ra cái chuyện ấy để làm cái quái gì. Ngồi chỗ khô mà phán không có chỗ ướt là đúng rồi vì đâu thấy. Không thấy nên không tin. Cũng đúng thôi.

Hình ảnh Đà Lạt sau cơn mưa hôm 1/9/2022

trận lũ lịch sử nhấn chìm đà lạt trong biển nước
Đà Lạt bị ngập nghiêm trọng sau trận mưa hôm 1/9/2022

Những hình ảnh trên gợi nhớ đến những trận lũ trong lịch sử đã từng nhấn chìm Đà Lạt trong biển nước. Trận lũ gần đây nhất là năm 2014 và nghiêm trọng nhất là trận lũ năm 1932

Trận lũ lịch sử năm 2014

trận lũ lịch sử nhấn chìm đà lạt trong biển nước 2014
Trận lũ lịch sử nhấn chìm Đà Lạt trong biển nước 2014

Cơn mưa lớn trên diện rộng kéo dài từ chiều 25/8/2014 đến sáng 26/8/2014 khiến nước đổ về gây ra lũ lụt nhấn chìm hàng trăm ha rau và hoa tại khu vực Sở Lăng (phường 10, TP Đà Lạt), tổ 19 thuộc khu vực phía thượng nguồn thác Prenn (phường 3, TP Đà Lạt) và vùng hoa Định An (xã Hiệp An, Đức Trọng, Lâm Đồng).

Theo lời những người dân sống lâu năm tại tổ 19, đây là trận lũ lớn nhất từ trước đến nay ở TP Đà Lạt. Nước lũ nhấn chìm hàng trăm ha hoa màu, làm ngập nhà cửa của người dân từ khu vực Sở Lăng đến vùng K’Long (xã Hiệp An), đồng thời làm sạt lở gần chục điểm trên đèo Prenn.

Anh Phạm Văn Nho (ngụ tại tổ 19), thất thần cho biết khoảng 1 giờ sáng 26/8/2014, mọi người đang say ngủ thì lũ về đột ngột đổ về, nước dâng rất nhanh, tràn cả vào nhà làm ngập giường ngủ nên không ai kịp trở tay. Người dân chỉ còn kịp leo lên nóc nhà để tránh lũ, còn tài sản cứ mặc cho nước lũ cuốn trôi.

Trận lũ lịch sử năm 1932 nhấn chìm Đà Lạt trong biển nước

Ngày 4.5.1932, sau một cơn mưa dài nặng hạt, nước từ thượng nguồn theo dòng Cam Ly đổ về khu trung tâm cộng với lượng nước từ những khu đồi dốc, đường sá và công trình đã không kịp thấm vào lòng đất cũng xé dòng đổ xuống hai hồ nước nhân tạo. Hai con đập sơ khai đã không thể ngăn nổi áp lực của một cơn lũ dữ dội, thốc tháo. Hai đập nước đã vỡ tung và cuốn phăng tất cả những mảnh vườn hoa màu, nhà cửa, cầu cống trên con đường mà nó quét qua. Hạ nguồn Cam Ly, những khu xóm người Việt cư ngụ bình yên bên những mảnh vườn xanh đã bị nhấn chìm bởi dòng nước cuồn cuộn hung hãn.

trận lũ lịch sử nhấn chìm đà lạt trong biển nước 1932
trận lũ lịch sử nhấn chìm đà lạt trong biển nước 1932
trận lũ lịch sử nhấn chìm đà lạt trong biển nước 1932 2
trận lũ lịch sử nhấn chìm đà lạt trong biển nước 1932 3
trận lũ lịch sử nhấn chìm đà lạt trong biển nước 1932 4
trận lũ lịch sử nhấn chìm đà lạt trong biển nước 1932 5
5/5 - (1 vote)

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Powered by trungtamketoanhn.com

DMCA.com Protection Status