Bảo tàng Lâm Đồng – 1 lần tìm về nguồn cội giữa mảnh đất Đà Lạt

Tọa lạc trên một ngọn đồi cao tại số 4 đường Hùng Vương, cách trung tâm thành phố Đà Lạt khoảng 3 cây số theo hướng đông bắc, du khách sẽ được ghé thăm Bảo tàng Lâm Đồng – một viện bảo tàng trưng bày  15.000 hiện vật từ xưa đến nay mô phỏng lại cuộc sống, văn hóa và con người của đồng bào thiểu số tại Đà Lạt cũng như các khu vực khác tại tỉnh Lâm Đồng, thu hút một lượng lớn du khách đổ về đây hàng năm. Nhanh chân cùng Yeudalat.com khám phá Bảo tàng Lâm Đồng thôi nào.

Bảo tàng Lâm Đồng - 1 lần tìm về nguồn cội giữa mảnh đất Đà Lạt

Thông tin chung về Bảo tàng Lâm Đồng

Địa chỉ: số 4 Hùng Vương, phường 10, thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng

Giá vé vào cổng: 15.000 VNĐ/ người lớn, 5.000 VNĐ /trẻ em

Số điện thoại liên hệ: 02633812624

Giờ hoạt động: 7:30 SA – 4:30 CH

Email: [email protected]

Web: https://www.baotanglamdong.com.vn/

Nguồn gốc lịch sử hình thành Bảo tàng Lâm Đồng

Nguyên là dinh Nguyễn Hữu Hào – tòa biệt thự do ông Nguyễn Hữu Hào xây tặng con gái là Nam Phương Hoàng hậu, bảo tàng tỉnh Lâm Đồng trước đây được đặt trên một đỉnh đồi có “con đường tình ái” quanh co rất thơ mộng. Từ tháng 10 năm 1990, bảo tàng đã tạm dừng hoạt động do được chuyển giao cho quân đội quản lý nhưng đến ngày 22 tháng 12 năm 1996 bảo tàng đã hoạt động trở lại và chính thức đi vào hoạt động phục vụ khách tham quan từ năm 2010.

Tham quan Bảo tàng Lâm Đồng – tìm về nguồn cội lịch sử Tây Nguyên

Bảo tàng Lâm Đồng hay bảo tàng Đà Lạt có chức năng chính là sưu tầm và giới thiệu các nghiên cứu, phát hiện về khảo cổ học, dân tộc học và hai thời kỳ chiến tranh kháng chiến trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng. Điều làm nên điểm đặc biệt của viện bảo tàng này chính là sự bố trí trưng bày đa dạng các hiện vật và cả sự độc đáo của những hiện vật này Hiện nay bảo tàng đang có 9 phòng trưng bày gồm các chuyên mục:

  • Các thời kỳ lịch sử
  • Các hiện vật khảo cổ do cơ quan công an và quản lý thị trường thu giữ.
  • Các hiện vật khảo cổ tại duy chỉ Đại Làng và Đạ Đờn
  • Các hình thức cư trú, các dụng cụ săn bắt và hái lượm.
  • Các nghề truyền thống.
  • Các trang phục và sinh hoạt.
  • Lễ hội truyền thống và đời sống văn hóa tinh thần.
  • Các hiện vật về 2 cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ

Có cả các đoạn phim, tư liệu, video, tranh ảnh ghi lại các câu chuyện lịch sử nằm ở trong phòng trưng bày. Du khách vào tham quan có thể đọc, mở ra xem và nghe hướng dẫn viên giới thiệu cụ thể. 

Các hiện vật ở đây đều hài hòa kết hợp với nhau tạo nên một bức tranh đặc biệt thể hiện nổi bật chủ đề riêng của mỗi phòng trưng bày Ở đây có rất nhiều những hiện vật có tuổi đời hàng trăm năm, được tìm thấy trong các khu di tích cổ.

Do số lượng lớn những mẫu hiện vật  đa dạng đang được trưng bày tại nơi đây, viện bảo tàng có thể coi là nguồn hiện vật, tư liệu học tập nghiên cứu vô cùng quý giá cho các bạn học sinh, sinh viên, các du khách mong muốn nghiên cứu về khảo cổ học cũng như văn hóa cổ của các dân tộc tại Lâm Đồng. 

Bảo tàng Lâm Đồng được xem là một trong những “cái nôi” của nền văn hóa Việt Nam nói chung, khu vực Tây Nguyên nói riêng và là điểm đến không thể bỏ qua của các khách du lịch yêu thích khám phá, tìm tòi về những cổ vật quý giá mà người xưa để lại.

Bên cạnh đó, du khách còn được tham quan bốn nhà sàn đặc trưng của các dân tộc bản địa Mạ, K’Ho, Churu và đây cũng là nơi giới thiệu một số hoạt động sinh hoạt truyền thống như làm gốm, đan lát, dệt thổ cẩm…hoặc tổ chức các lễ hội như đâm trâu, cồng chiêng, uống rượu cần…

Ngoài ra, du khách còn sẽ được tận mắt chiêm ngưỡng những bộ đàn đá Di Linh, B’Lao khá nổi tiếng có niên đại từ 3.500 đến 3.000 năm, các di tích kiến trúc PRoh (huyện Đơn Dương), Cát Tiên (huyện Cát Tiên), các di chỉ khảo cổ được khai quật từ mộ táng của các dân tộc bản địa như Đại Làng (huyện Bảo Lâm), Đại Lào (thị xã Bảo Lộc), Đạ Đờn (huyện Lâm Hà)…

Đây là bộ sưu tập khá phong phú với gần 10.000 tiêu bản gốm sứ, hiện vật đồng, sắt có giá trị tầm cỡ ở khu vực Đông Nam Á. Bảo tàng tỉnh Lâm Đồng đang có những nỗ lực nhằm tạo cho mình một sức hấp dẫn riêng biệt.

Quả thật, chẳng hề vô lý một tí nào khi nói rằng Bảo tàng Lâm Đồng đã tạo cho mình một sức hấp dẫn riêng biệt và được chuyên trang du lịch nổi tiếng Lonely Planet xếp hạng 15/36 điều nên làm (“things to do”) khi tới thăm Đà Lạt.  Thậm chí, Bảo tàng Lâm Đồng còn được du khách nước ngoài biết đến và tìm tham quan nhiều hơn cả du khách trong nước.

Đặc biệt hơn nữa, do trước đây là dinh Nguyễn Hữu Hào, tức nơi ở của Nam Phương Hoàng hậu, du khách sẽ được mặc thử những bộ trang phục của vua, hoàng hậu và công chúa để trải nghiệm được phần nào cuộc sống xa xỉ của vua chúa xưa kia.

Bảo tàng Lâm Đồng đảm bảo sẽ gây ấn tượng mạnh với du khách vì đã giữ gìn gần như tuyệt đối những gì tinh túy nhất của nét văn hóa truyền thống từ xưa tới nay. Xứ Tây Nguyên đa dạng sắc thái dân tộc, văn hóa riêng đặc thù, có nhiều cổ vật quý giá để lại bởi người xưa. Vậy nên, có thể nói rằng bảo tàng đã thành công phần nào cất giữ chúng và lưu truyền lại cho thế hệ mai sau.

Trên đây là những gợi ý của Yeudalat.com cho những ai muốn đi du lịch Bảo tàng Lâm Đồng tại Đà Lạt – thành phố sương mù. Theo dõi blog để biết thêm những thông tin bổ ích khác và lên cho mình những hành trình du lịch thật khó quên tuy nhiên vẫn phải lưu ý bảo vệ sức khỏe của bản thân và mọi người xung quanh trong thời điểm này nhé.

5/5 - (1 vote)

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Operated by neu.com.vn
DMCA.com Protection Status